hotline may bom
0909.228.351 028.38.306.302
NHÀ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN SAER, ZENIT VÀ WILO NHẬP KHẨU TỪ ITALY - GERMANY TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

“Báo động” tình trạng nguồn nước ô nhiễm ở chung cư tăng cao

Nguồn nước sử dụng tại các chung cư đang có hiện tượng chuyển màu, đục ngầu và lắng đọng tạp chất, bụi bẩn gây ảnh hưởng đến nước sạch dùng trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người dân.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm ở chung

Theo thống kê của trung tâm y tế dự phòng Tp. HCM, trong 6 tháng đầu năm 2016, trung tâm đã lấy 193 mẫu tại 13 cơ sở cung cấp nước có công suất thiết kế từ 1000 m3/ngày đêm trở lên thì có đến 20% (37 mẫu) không đạt tiêu chuẩn QCVN 01: 2009/BYT về chỉ tiêu hóa lý: độ pH, Clo dư, HL sắt tổng hợp, HL clorua, chỉ số Pecmangamat (chỉ số này nếu cao quá ngưỡng quy định thì chứng tỏ nguồn nước đã bị ô nhiễm). Trong 419 mẫu nước tại 141 cơ sở cung cấp nước có công suất dưới 1000 m3/ngày đêm thì đến 33% (137 mẫu) không đạt về chỉ tiêu hóa lý, 18% (76 mẫu) không đạt vi sinh.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng đã tiến hành lấy 601 mẫu nước tại các chung cư trên địa bàn thành phố để xét nghiệm. Một điều bất ngờ khi có đến 31 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh và 6 mẫu không đạt về hóa lý tại 23 chung cư. Con số này đã cho thấy tình trạng báo động của nguồn nước ô nhiễm tại chung cư. Vậy nguyên nhân nào đã gây ra tình trạng này?

nguon-nuoc-sach-dang-co-dau-hieu-bi-o-nhiem

Nguồn nước sạch đang có dấu hiệu bị ô nhiễm

 

Có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng trong số đó đến từ mạng lưới ống nước của Tp quá cũ. Có những đoạn bị nứt, vỡ khiến cho tạp chất, nước bẩn bên ngoài thâm nhiễm vào làm giảm clo dư, độ pH bị giảm xuống.

Một lý do khác khiến cho nguồn nước bị nhiễm khuẩn và làm thay đổi độ pH đó chính là nước sử dụng của hộ gia đình bị yếu, không lên nước vào những giờ cao điểm. Do đó, hộ gia đình bắt buộc phải dùng bồn chứa để dự trữ nước sử dụng vào những lúc cần đến. Nếu để lâu ngày sẽ làm clo bay hơi, cộng với việc không súc rửa thường xuyên đã tạo điều kiện cho các loại ký sinh trùng phát triển. Để có thể khắc phục được vấn đề này, các bộ gia đình có thể lắp đặt những dòng máy bơm tăng áp. Đây là dòng bơm có công dụng tăng áp lực trong đường ống để tạo là dòng chảy mạnh, đảm bảo lưu lượng nước ổn định trong mọi thời điểm.

Tác hại khi nguồn nước bị ô nhiễm

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, bác sĩ, việc sử dụng nguồn nước sinh hoạt không được đảm bảo, đạt tiêu chuẩn y tế sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong số đó là phát sinh các bệnh truyền nhiễm, bệnh về hệ tiêu hóa…cho người tiêu dùng. Nếu như không ngăn chặn hay chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người dân.

Hầu như, nguồn nước sử dụng của các chung cư ở nước ta hiện nay lấy từ 3 nguồn nước chủ yếu, đó là: nước mặt (sông, suối, ao, hồ…), nguồn nước cung cấp chính (giếng đào, giếng khoan) và nước mưa. Trong đó, nguồn nước mặt phải đối diện với tình trạng nước bẩn được thải tràn lan ra bên ngoài của các doanh nghiệp, nhà máy... mà chưa được xử lý đúng cách. Điển hình là vụ xả nước thải của công ty Formosa - Hà Tĩnh gây ra vào năm 2016. Đây là thảm họa làm cho nguồn nước nói chung và hệ thống thái của các tỉnh miền trung rơi vào bi kịch.

nguon-nuoc-bi-o-nhiem-se-anh-huong-den-suc-khoe-cua-con-nguoi

Nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

 

Khi nguồn nước bị ô nhiễm, để đảm bảo duy trì các hoạt động sinh hoạt, người dân phải tốn một khoản kinh phí mua nguồn nước từ bên ngoài, các loại nước đóng chai để sử dụng. Một ngày thì không sao nhưng nếu kéo dài vài tháng thì số tiền tăng lên rất cao. Đối với những hộ gia đình có kinh tế eo hẹp thì đây là mối lo ngại hằng ngày của họ.

Nguồn nước là yếu tố gắn liền với các các hoạt động hằng ngày của con người như: tắm rửa, giặt giũ, nấu nướng...Một ngày lưu lượng nước sử dụng của các hộ gia đình lên đến vài chục mét khối nên nguồn nước có tầm quan trọng đối với cuộc sống con người. Một khi nguồn nước bị ô nhiễm, chất lượng không được đảm bảo sẽ gây ra những hệ quả khôn lường. Trong số đó là ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Nguồn nước chuyển màu, lặng cặc bẩn là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh trưởng, đây là nguyên nhân chính gây ra các loại bệnh dịch cho con người như: dịch tả, sốt xuất hiện, các loại bệnh về đường ruột… Vì vậy, phòng ngừa ô nhiễm nguồn nước là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong nhiều năm qua.

Biện pháp khắc phục khi nước ô nhiễm ở chung cư

Tìm kiếm biện pháp giải quyết triệt để là vấn đề được đông bảo người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay. Theo trung tâm y tế dự phòng Tp HCM khuyến cao nên xây dựng thêm các trạm bơm tăng áp, đồng thời bổ sung thêm clo trên mạng lưới đường ống cấp nước nhằm đảm bảo áp lực nước đủ mạnh để đẩy nước đến các hộ gia đình và  lượng clo ổn định từ đầu đến cuối đường ống.

Hơn hết, đường ống nước phải được cải tạo và bảo dưỡng định kỳ để sớm phát hiện những hư hỏng và có biện pháp khắc phục kịp thời. Các bồn chứa nước của các hộ gia đình nên được súc sửa thường xuyên để ngăn chặn cho các ký sinh trùng, vi sinh sinh sôi.

Cuộc sống của con người liên quan với nguồn nước. Tiếp xúc trực tiếp với nước nên khi nguồn nước ô nhiễm ở chung cư đang sinh sống sẽ khiến cho cuộc sống bị đảo lộn, vấn đề lấy nước ở đâu để sử dụng trở thành bài toán cần được giải quyết cấp tốc.

Tổng hợp

 

Kết Nối Với Chúng Tôi

  • cam-ket-tai-sieu-phong